Lì xì ngày Tết – Nét đẹp trong phong tục ngày Tết của người Việt

Xã hội ngày càng phát triển, phong tục đón tết của người Việt Nam cũng có nhiều thay đổi, nhưng một thứ không hề thay đổi đó là lì xì ngày tết. Vậy bạn có hiểu ý nghĩa của phong tục lì xì trong ngày tết này chưa, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Lì xì nhằm cầu chúc người nhận gặp may mắn, phát đạt

Lì xì ngày tết có nguồn gốc từ đâu?

Phong tục lì xì ngày tết Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chuyện kể rằng, ngày xưa có một con yêu quái thích quấy nhiễu trẻ con, cứ đêm giao thừa nó lại xoa đầu bọn trẻ đang ngủ làm chúng giật mình thét lên. Có đôi vợ chồng trung niên mãi mới sinh được mụn con trai. Tết năm ấy Bát tiên đi ngang nhà, biết được cậu bé sẽ bị yêu quái trọc ghẹo, bèn hóa thành 8 đồng tiền đêm ngày túc trực bảo vệ cậu bé. Đợi khi người con ngủ say, người cha gói 8 đồng tiên vào trong tờ giấy đỏ và đặt bên cạnh gối của cậu bé. Đêm đó yêu quái xuất hiện, đang định xoa đầu cậu bé, thì gói đồng tiền sáng lên khiến tên yêu quái bỏ chạy. Kể từ đó yêu quái không còn quay lại quấy nhiễu trẻ con nữa. Người ta bỏ tiền vào phong bao đỏ để tặng trẻ con vào dịp đầu năm gọi là lì xì.

Ý nghĩa của tục lì xì ngày tết

Khi chuông đồng hồ điểm 12, thời khắc giao thừa đến, cũng là lúc bước sang năm mới. Người lớn tuổi trong gia đình sẽ phát lì xì mừng tuổi cho con cháu để lấy may, kèm theo đó là những lời chúc về một năm mới bình an, hạnh phúc, học hành giỏi giang, ngoan ngoãn nghe lời… ngược lại con cháu sẽ biếu ông bà, cha mẹ những bao lì xì đỏ thắm và lời chúc sức khỏe, tiền tài, và trường thọ.

Phong bao lì xì mang rất nhiều ý nghĩa sâu xa và tốt đẹp

Tiền lì xì được bỏ vào trong bao đỏ, tượng trưng cho sự may mắn. Nhiều nơi gọi tiền lì xì là “tiền mừng tuổi”. Lì xì ngày tết được xem là nét văn hóa đẹp của người Việt Nam, mang ý nghĩa may mắn, sức khỏe. Tùy vào mỗi nhà, sẽ để trong bao lì xì số tiền khác nhau, tượng trưng cho lộc may đầu năm mới.

Đã từ lâu phong bao lì xì đỏ đầu năm mới đã quá quen thuộc với mỗi người, và là một phần không thể thiếu trong ngày tết. Mừng tuổi không phải chỉ có mùng một, mà có đôi chỗ người ta lì xì từ trước đó đến 15 rằm. Lì xì đỏ luôn được bọn trẻ háo hức, chờ đợi, bao lì xì đỏ chót bên trong chứa đồng tiền xanh đỏ, khiến chúng vui vẻ hạnh phúc.

Tết mà thiếu những bao lì xì đỏ này thì sẽ không trọn vẹn. Những chiếc bao lì xì gắn kết mọi người với nhau hơn, những lời chúc về một năm mới tài lộc, may mắn, hạnh phúc ngập tràn sẽ khiến những ngày đầu năm thêm hứng khởi hơn bao giờ hết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0982.942.891